มันคุ้มรึเปล่าที่จะเรียนออกแบบในสถาบันศิลปะ?

school_articles

พูดอย่างตรงๆเลยนะว่า การไปเรียนในสถาบันทางศิลปะต่างๆ ไม่ใช่ปัจจัยที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในสายงานการออกแบบ ไม่มีใครเค้าสนใจหรอกว่าคุณมีปริญญาหรือจบมาจากสถาบันที่มีชื่อเสียงมีเกียรติขนาดไหน มันไม่สำคัญหรอกว่าคุณจะทำยังไงให้ประสบความสำเร็จ สิ่งเดียวที่สำคัญคือ คุณจะต้องเก่ง แค่นั้นเอง

แล้วสถาบันเหล่านี้จะมีประโยชน์อะไร ถ้าไม่ใช่เข้าไปเรียนเพื่อเอาปริญญา มีเหตุผลอะไรที่ทำให้เราต้องเข้าไปเรียนด้วยเหรอ?

เรื่องยากๆ

อย่านะคับ อย่าเข้าไปเรียนในสถาบันเหล่านี้ ถ้าต้องการจะเรียนเกี่ยวกับ Software เพราะ Software นั้นเรียนรู้ได้ง่ายๆ แค่ Search หา Video Tutorial สำหรับเครื่องมือที่เราต้องการ คุณก็จะเจอกับ Video มากมายที่ผู้คนบนอินเตอร์เน็ทแสดงให้คุณดูว่า ปุ่มนั้นทำอะไร ปุ่มนี้มีไว้ทำไม เรียนสิ่งเหล่านี้เอาไว้ในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ แล้วนำไปลองใช้ในเวลาเรียน แล้วในตอนที่เราเข้าไปเรียนในสถาบันทางศิลปะเหล่านี้ ให้เรียนรู้เรื่องยากๆ เช่น การออกแบบ, ทฤษฎีสี, การออกแบบตัวอักษร, การเล่าเรื่อง, การจัดองค์ประกอบ, การตัดต่อ และ การ Composite

การส่งงานให้ทัน Deadline

สถาบันเหล่านี้จะช่วยเตรียมความพร้อมให้กับเราเพื่อที่จะไปรับมือกับลูกค้าที่ต้องการให้ Project จบทันกำหนดเวลา การบ้านที่ต้องส่งในวันจันทร์หมายความว่า ต้องทำงานหนักทั้งเสาร์อาทิตย์ การเรียนรู้ที่จะทำงานออกแบบให้ดีและนำไปแสดงให้โลกภายนอกได้เห็นนั้น เป็นกุญแจสำคัญที่นำไปสู่ความสำเร็จในสายงานนี้ การบ้านนั้นจะทำให้คุณไม่หลับไม่นอนเพราะต้องกังวลกับ Project ใหญ่ที่จะต้องทำ แหละนั้นแหละ คือตอนที่การเรียนรู้จะเริ่มต้นขึ้น

อาจารย์

ถามใครก็ได้ที่ไปเรียนในสถาบันทางด้านการออกแบบ ถามเค้าว่าคิดยังไงบ้าง แล้วคุณจะได้คำตอบเดียวกัน “มันก็ใช้ได้นะ ไม่ถึงกับดี แต่ว่ามีอาจารย์คนนึงที่ทำให้เวลาที่ใช้ในสถาบันนั้นมันคุ้มค่าขึ้นมา” ก็มี อาจารย์คนสองคนเท่านั้นแหละที่จะเข้ากับคุณได้แล้วทำให้ประสบการณ์ในสถาบันนั้นๆคุณค่าขึ้นมาทันที เมื่อคุณได้พบอาจารย์ที่ถูกใจแล้ว พยายามลงเรียนกับท่านไว้ให้มากๆ ขอคำแนะนำจากท่าน และ ให้ท่านวิจารณ์งานของเรา (อย่างหนักๆ) คำแนะนำของอาจารย์เหล่านี้มีค่ายิ่งกว่า ค่าหน่วยกิจ ที่ต้องเสียไปเป็นไหนๆ

คนรู้จัก

แน่นอนว่า การเป็นคนเก่งเป็นแค่ครึ่งหนึ่งของสมการ คุณต้องมีคนรู้จักด้วย การที่ไม่มีใครรู้จักคุณนั้น หมายถึง คุณจะไม่มีงานทำ รวมถึง ไม่มีใครมาดูงานของคุณด้วย งานออกแบบที่ดีแต่ไม่มีคนดู ก็ไม่เกิดประโยชน์ อย่าลงเอยด้วยการเป็นศิลปินที่ดีแต่ไม่มีใครคบหา ผู้คนเค้าจะจ้าง จะแนะนำ จะเห็น จะสนุกสนาน หรือแม้แต่จะซื้อผลงานของคุณ เพื่อนรวมงาน รวมไปถึง อาจารย์ มักจะเป็นคนรู้จักลำดับแรกของคุณ และความสัมพันธ์เหล่านี้จะทำให้คุณพัฒนาต่อๆไปตลอดทั้งชีวิตการทำงาน

เวลา

สิ่งที่สำคัญที่สุด สถาบันเหล่านี้จะให้เวลาที่คุณจะต้องใช้ในการเล่นและเรียนรู้สิ่งต่างๆ คุณจะต้องสร้างงานที่แย่ๆนับหลายชิ้น ก่อนที่จะเรียนรู้ถึงวิธีสร้างงานที่สวยงาม สถาบันศิลปะจะมอบเวลาส่วนนี้ให้กับคุณโดยไม่ต้องเผชิญกับความกดดันว่าจะต้องหางานทำ โดยเฉพาะกับนักเรียนที่ยังอายุน้อย สถาบันเหล่านี้คือสถานที่ที่คุณจะเรียนรู้ข้อผิดพลาดและค้นพบว่าตัวเองนั้นเก่งในด้านไหน

มันคุ้มรึเปล่าล่ะ?

มันคุ้มกับทั้งเวลาทั้งเงินทองที่เสียไปเพียงเพื่อกระดาษที่ไม่มีใครขอคุณดู? มันไม่คุ้มอยู่แล้ว แต่สิ่งต่างๆที่คุณจะได้เจอตลอดระยะเวลาที่ใช้ในสถาบันนั้นต่างหากที่จะคุ้มค่ากับเงินที่คุณจ่ายไป ท้ายที่สุดแล้วสถาบันก็จะให้สิ่งต่างๆกับคุณตามที่คุณได้ใช้เวลาไป ถ้าถามว่า คุณจะประหยัดเงินโดยการไม่เข้าไปเรียนในสถาบันเหล่านี้ได้รึเปล่า? ได้อยู่แล้ว! คนที่มีผลสวรรค์หลายๆคนก็ทำแบบนี้และประสบความสำเร็จด้วย คุณจะหาสิ่งเหล่านี้ด้วยตัวเองได้รึเปล่า? ได้แน่นอน มันมีคนทำแบบนั้นอยู่เสมอๆ แต่ยังไงก้ตาม ถ้าคุณกำลังคิดจะเรียนอยู่ล่ะก็ เรียนเถอะคับ :)

//

มันคุ้มรึเปล่าที่จะเรียนออกแบบในสถาบันศิลปะ?

แปลและเรียบเรียงจากบทความของ Nick Campbell จาก GreyScaleGorilla

Founder of chilltorial.net, Motion graphic designer who loves to share ideas and knowledges for the better of our community.

8 Comments

 • Reply July 14, 2011

  Soetheby

  บทความนี้ผมเห็นว่ามีประโยชน์ดีนะคับ :) ไม่เกินจริงสำหรับบ้านเรา ~*

 • Reply July 14, 2011

  สิท

  ดีมากครับได้เเง่คิดดี ความรู้ต้องมาจากตัวเองถึงจะดีที่สุด

 • Reply July 19, 2011

  Tonkza

  จริงครับ เห็นด้วยเป็นที่สุด

 • Reply July 22, 2011

  yeah

  GreyScaleGorilla ,Gorilla คนนี้สุดยอดมากครับ ถึงผมจะฟัง+ดู tutorialของเค้าแบบถูๆไถๆก็เหอะ

 • Reply August 28, 2011

  Pntx

  ถึงผมเรียนไม่จบปริญญาในสถาบันศิลปะชื่อดังแห่งหนึ่ง
  แต่ปัจจุบัน ผมทำงานในสายนี้ด้วยการศึกษาด้วยตัวเองแล้วนำผลงานไปสมัคร

 • Reply September 6, 2011

  porproduction

  ตอนเริ่มต้นอ่านรู้สึกว่าเค้าจะไม่ชอบสถาบันศิลปะ แต่พออ่านจบ ผมพูดได้คำเดียวว่า”ใช่เลย”
  ผมเป็นคนหนึ่งที่จบสถาบันศิลปะแถวๆบางแสน
  มีสิ่งนึงที่ทำให้พวกเราอยู่ในสายอาชีพได้คือ connection “คนรู้จัก”

 • Reply September 24, 2011

  sandwel

  สุดยอดมากเลยครับ ผมเห็นด้วยกับบทความนี้ครับ…

 • Reply April 6, 2013

  KANIT

  โดนครับ ขอแชร์นะครับ

Leave a Reply