Duik Tools 14 – Overview

duik14
Duik Tools 14 – Overview

ในสัปดาห์นี้ ผมอยากแนะนำให้เพื่อนได้รู้จักกับ Tool ที่ผมเคยสอนไปแล้วครั้งนึงเมื่อสมัยแรกๆนะครับ นั่นก็คือ Duik Tools ที่ทาง DuDuf เพิ่งจะปล่อยเวอร์ชั่นใหม่ออกมาเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี่เอง :D


Duik Tools v14 นี้มีหลายๆอย่างที่เพิ่มเติมเข้ามา ซึ่งบางส่วนเป็น Feature ที่ถูกวางแผนไว้มานานแล้ว และมีบาง Feature เป็นที่ต้องการของผู้ใช้จำนวนมาก ในเวอร์ชั่นนี้จึงเสมือนเป็น Major Update เพิ่มความสามารถในการทำ Animation ของ After Effects ให้ก้าวข้ามไปอีกขึ้นนึงครับ

Feature นึงที่สะดุดตาและโดนใจผมมากๆก็คือ Auto-Rig ที่ทำให้การทำ Character Rigging นั้น ง่ายขึ้นมากๆ เพียงแค่การสร้าง Bones และตั้งชื่อให้ถูกต้องเท่านั้นเอง

การ Install ก็ไม่ยากนะครับ ทำเหมือนเวอร์ชั่นก่อนๆ ก็คือ Unzip แล้วนำไฟล์ทั้งหมดเข้าไปใส่ใน Folder ที่ชื่อว่า Script UI Panels เท่านั้นเองครับ :)
Link สำหรับผู้ที่สนใจ

DuDuf.net – Duik Tools v14
บริจาคให้กับ DuDuf.net
Vimeo’s Direct Link of ‘Duik Tools 14 – Overview’

Founder of chilltorial.net, Motion graphic designer who loves to share ideas and knowledges for the better of our community.

5 Comments

 • Reply May 7, 2014

  PopArt

  อยากจะให้ทำ tutorial สอนเขียนแอพฯ สมาร์ทโฟน
  มีโปรเจคที่จะทำไหมครับ

 • Reply May 28, 2014

  rakchat

  ชอบวิธีการเรียงลำดับการสอน การใช้ภาษา คำอธิบายของ Tutor ครับ ขอให้เจริญๆ ยิ่งๆขึ้นไปครับ.

  • Reply June 8, 2014

   Winter

   อยากให้สอน เจาะลึกเรื่องรายละเอียดอื่นๆ ที่เกียวกับ Duik Tools 14 อีกอ่ะครับรบกวน ทีนะครับ อยากรู้ให้ลึกว่านี้ ขอบคุณครับ

 • Reply July 13, 2014

  Somkiat

  เมื่อจะเรียก Duik ขึ้นมาใช้ มันไม่เป็นไปตามอย่างที่ดูใน Tutorial น่ะครับ มันระบุว่า Please Select “Allow Scripts to write File…” in the Following dialog, then restart Duik. พอกด OK ก็ปรากฏหน้าต่าง Preference กดปิดหน้าต่าง หน้าต่าง Duik ก็ปรากฏขึ้นมาอยู่ แต่ไม่มีคำสั่งอะไรให้กดเลยครับ
  รบกวนแนะนำวิธีแก้ด้วยครับ ขอบคุณครับ

  • Reply July 15, 2014

   Soetheby

   ใน Preference ไปเช็คตรงช่อง Allow Scripts to Write Files and Access Network ด้วยครับ :) ~*

Leave a Reply